fbpx

ร่มกัน UV และร่มไม่กัน UV แตกต่างกันอย่างไร

ร่มกัน UV และร่มไม่กัน UV แตกต่างกันอย่างไร

ร่มกันยูวีแตกต่างกับร่มชนิดอื่นอย่างไร ในปัจจุบันแสงแดดและรังสียูวีมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวของเราเสื่อมโทรมจากการถูกแสงแดดเป็นระยะเวลานาน และรังสียูวียังเป็นตัวต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย หากเราได้รับรังสียูวีในประมาณที่มากจนเกินไป หากมีตัวช่วยดี ๆ อย่างร่มที่ป้องกันรังสียูวีได้ สามารถช่วยให้เราปลอดภัยจากการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง

หลายคนเมื่อนึกถึงร่มมักจะนึกถึงเพียงแค่การนำร่มเพื่อใช้กันฝนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และละเลยกับการใช้งานร่มเพื่อป้องกันแสงแดด เพราะคนส่วนใหญ่มักจะกลัวฝนมากกว่าแสงแดด จนมารู้ตัวที่หลังก็ถูกแสงแดดทำร้ายไปเสียแล้ว ครีมกันแดดอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการปกป้องผิวอย่างแน่นอน สิ่งที่สำคัญสำหรับเรานั้นคือร่มกันยูวี เป็นอุปกรณ์สำคัญที่สามารถป้องกันแดดและฝนใช้ได้กับทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าหนาว หรือหน้าฝน เพียงร่ม 1 คันก็สามารถใช้งานได้อย่างดี หากกังวลว่าการพกร่มจะทำให้การเดินทางไม่สะดวกสบาย แต่สมัยนี้มีร่มขนาดเล็กที่สามารถพกพาได้ง่าย อย่างร่มพับ 3 ตอน ร่มพับ 4 ตอน และร่มพับ 5 ตอน เป็นต้น ให้เราได้เลือกใช้งานตามความสะดวกกันเลยทีเดียว เรามาดูความต่างระหว่างร่มกันยูวีและร่มแบบไม่กันยูวีกันดีกว่า

ประเภทของร่มในการป้องกันรังสียูวี

1.ร่มแบบไม่กันยูวี

ร่มไม่กัน UV นั้นเป็นร่มที่ใช้ผ้าร่มแบบทั่วไป โดยผ้าร่มชนิดนี้สามารถใช้กันแดดกันฝนได้ตามปกติทั่วไป โดยที่สามารถสังเกตได้จากเมื่อเรานำร่มกางออกและมองจากด้านล่างขึ้นไปข้างบนจะเห็นลวดลาย งานสกรีนของร่มได้อย่างชัดเจน ซึ่ง หากเป็นผ้าประเภทนี้มีโอกาสที่แสงและรังสี UV จะทะลุผ่านมายังผิวของเราได้

2.ร่มแบบกันยูวี

ร่มแบบกัน UV มีจุดสังเกตง่าย ๆ โดยที่เนื้อผ้าจะมี 2 ด้าน ด้านบนเป็นสีสันตามแบบที่เราเลือกไม่ว่าจะเป็น สีแดง สีฟ้า สีเขียว สีดำ สีน้ำเงิน ฯ ส่วนด้านล่างจะมีการเคลือบสารเพื่อป้องกันรังสียูวี ที่มีผ้าร่มเป็นสีเงิน เมื่อกางออกและทำการชูขึ้นจะไม่สามารถมองผ่านเพื่อดูโลโก้หรือลวดลายได้ สามารถป้องกันน้ำและรังสียูวี ได้เป็นอย่างดีและการเลือกร่มป้องกันรังสียูวีที่ดีที่สุดมีปัจจัยสำคัญ ดังนี้

1.ขนาดความกว้างของร่ม สำหรับร่มที่ใช้เพื่อการพกพาไปไหนมาไหนและยังสามารถป้องกันแสงยูวีได้ดี การพกร่มขนาดเล็กอย่างร่มพับจะช่วยให้เราใช้งานและพกพาได้อย่างสะดวก แต่หากเรามีการใช้งานมากกว่า 1 คนขึ้นไป ร่มขนาดใหญ่เป็นตัวช่วยที่ดีในการใช้งาน

2.การใช้งาน หากต้องการใช้งานในที่มีแสงแดดจัดควรเลือกร่มที่มีการป้องกันยูวีสูง แต่หากอยู่ในที่ร่มแสงแดดไม่จัดสามารถเลือกร่มที่สามารถป้องกันแสงแดดไม่จำเป็นจะต้องป้องกันรังสียูวีสูงมากก็เพียงพอแล้ว

3.ความคงทน การเลือกซื้อของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือความคงทนและความแข็งแรงต่อการใช้งานในระยะเวลายาวนาน เพราะไม่มีใครต้องการซื้อของที่ไม่มีคุณภาพอย่างแน่นอนโดยเฉพาะร่มป้องกันยูวีที่ต้องใช้งานอยู่เป็นประจำ

หากเลือกร่มสัก 1 คันควรเลือกร่มที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด เพื่อสุขภาพและร่างกายของเราโดยเฉพาะการป้องกันรังสียูวีที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งผิวหนังที่เป็นอันตรายต่อคนเรานั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก https://umbrella-perfect.com/

Comments

comments

ติดต่อ ดร.อนุศร หงษ์ขุนทด
error: Content is protected !!