fbpx

รีวิวผลการใช้งาน Chromebook ในชีวิตประจำวัน และเพื่อการทำงานในการจัดการเรียนการสอน และการนิเทศการศึกษาด้วย Google Work Space for Education

เมื่อ…พูดถึง #ChromeOS หรือหลาย ๆ ท่านอาจเรียกเครื่องโน้ตบุคที่ใช้กับ #ChromeOS ว่า #Chromebook ก็ได้ครับเมื่อ…ผมได้ทดลองใช้ #ChromeOS บนเครื่อง #Chromebook มาเดือนกว่า ๆ สิ่งแรกที่คิดคือมันจะทำไรได้มั้งหว้า ?? แล้ว….มันจะต้องใช้งานยาก ๆ ไหม? คำถามที่อยู่ในใจคือ แล้ว…จะทำไรได้มั้ง แล้ว…จะมีอะไรให้ใช้มั้ง เพราะ…คนที่ใช้ในบ้านเรายังถือว่าน้อยมาก

และ…นี่คือประสบการณ์ในครั้งแรกของผมที่ได้ใช้มันอย่างเต็มที่ตามสายงานที่ได้ทำในทุก ๆ วัน ในครั้งแรกของการได้ จับและสัมผัสคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ #ChromeOS

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, แล็ปท็อป และ หน้าจอ

โน้ตบุค Acer Chromebook Spin 11 R752TN-C56L โดยมีเสปกดังนี้

ใช้ …ระบบปฏิบัติการ #ChromeOSหน่วยประมวลผล Processor Type = Celeron Model = N4020 Speed 1.1 GHz Speed (turbo) 2.8 GHz Dual-core (2 Core)

มี…แรม หรือหน่วยความจำ Memory 4 GB

มี…พื้นที่ Storage เพื่อเก็บงานแบบ eMMC 64 GB

มี…การแสดงผลแบบ 11.6″ display with IPS (In-Plane Switching) technology, HD 1366 x 768 resolution,high-brightness, LED-backlit TFT LCD with integrated 10-finger touch มี Multi-touch Screen ด้วย อย่างแจ่ม

มี Intel® Wireless 802.11a/b/g/n/ac wireless LAN 2×2 MU-MIMO technology, Supports Bluetooth® 5.0

มี…กล้อง 2 ตัว แบบ Built-in Devices คือ กล้องหน้า Webcam Resolution (front) HD camera 720p และกล้องแบบปกติ Webcam Resolution (rear) 5MAF webcam 1080p

มี USB 2 Type A 2 ช่อง Type C 2 ช่อง

มี แจ็คเสียบหูฟัง

มีช่องเสียบ Micro card

ที่สำคัญมี….ปากกาให้เขียนด้วย มาตรฐานเดียวกับ Wacom เลย

แบ็ตเตอร์รี่เขาบอกว่าใช้ ได้ 14 ชั่วโมง เท่าที่ใช้ ได้ 10 ชั่วโมง (38 Wh 3315 mAh 11.55 V 3-cell Li-ion battery pack / USB Type-C 45 W Google PD AC adapter)

หนักแค่ 1.25 ก.ก. ดูเพิ่มที่นี่ครับ https://store.acer.com/…/acer-chromebook-spin-11-r752tn…

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, หน้าจอ, แล็ปท็อป และ สถานที่ในร่ม

สิ่งที่ได้จากการใช้ Chromebook ทำไม…ผมถึงต้องใช้ Chromebook ?

คำตอบอาจเป็นเพราะ…… Chromebook เหมาะกับงานที่ผมต้องการ

คือ…มีความง่ายมาก ๆ ต่อการใช้งานในคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องที่ควรมี

และผม…ไม่ต้องการความยุ่งยากอะไรเลยในการติดตั้งโปรแกรมเอาแบบว่า….เปิดเครื่องมาใช้ได้เลยไรงี้

เพราะว่า Chromebook …ไม่ต้องเสียค่าติดตั้งโปรแกรมไรเลย จึงง่ายดี เหตุผลนี้ดีสุด เหมาะกับเด็ก ๆ นักเรียน นักศึกษา คุณครูที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างเดียวไม่ต้องการอะไรมากมาย ในงบหมื่นต้น ๆ ^___^

ลองนึกภาพการติดตั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนของครู หรือของนักเรียนดูว่ายุ่งยากมากแค่ไหน ถ้า… โรงเรียนใช้ระบบนี้ บอกเลย ไม่มีค่าดูแลไรพวกนี้เลย จบทุกเรื่องแน่นนอน ^__^

อาจเป็นรูปภาพของ สถานที่ในร่ม

แล้ว …….โปรแกรมที่ต้องใช้งานจะเอามาจากที่ไหนละ ?

เพราะ…… Chromebook ทำงานผ่าน Chrome Browser หรือ Google Play Store เท่านั้นครับ โปรแกรมอื่น ๆ ไม่…..สามารถติดตั้งเพิ่มเติมจากภายนอกได้ครับ ยกเว้น….โปรแกรมกลุ่ม Linux เพราะพื้นฐานเดียวกัน

ดังนั้น…ลองนึกภาพ ถ้า…เครื่องคอมพิวเตอร์ในโรงเรียน ครูเพียงท่านเดียว สามารถ…ติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทั้งโรงเรียนในครั้งแรกที่ซื้อ และ…สามารถควบคุมการติดตั้งโปรแกรมต่าง ๆ

รวมถึง…ไม่ต้องลงโปรแกรมแอนตี้ไวรัส หรือวอร์มต่าง ๆ เลย เพราะไวรัสไม่มีผลกับ Chromebook อันนี้ดีงาม อีกทั้ง…นักเรียนยังไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมต่าง ๆ ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์เองได้ ถ้าครู Lock ไว้

ลองนึกภาพง่าย ๆ เครื่องคอมพิวเตอร์เรามันจะเร็วแค่ไหน และดูแลง่ายแค่ไหนครับ ^__^

ถ้านึกไม่ออกก็นึกถึงโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตครับ ว่าทำงาน ได้เร็ว ง่าย และสะดวกแค่ไหน Chromebook ก็เร็ว และสะดวกเท่านั้นเลยครับ

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และ ข้อความพูดว่า "Discussion Poll การหยังเสียงหรือตอบคำถาม (Poll) Active Leamning 5นาทีแรกใหเริ่มตนดวย "การหยั่งเสียงหรือตอบคำถาม" Lecture เพื่อแนะนำ และกระตุนความสนใจในการสอน 1 FF"

แล้ว…ถ้านำมาใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนละ มันจะมีโปรแกรมรองรับไหมละ ?

เท่าที่ลองเล่นดู… ก็มีครบตาม ต้องการใช้นะครับ

เพราะว่า…. Service ของ Google รองรับแทบทั้งหมดครับ เช่น Zoom, Microsoft Teams สบายมาก ๆ Canva ก็ยังไหว

รวมถึง…การแสดงผลที่สามารถเลือกได้ว่าจะจอเล็กแบบมือถือ หรือจอใหญ่ก็ได้ แจ่มจริง ๆ ถ้ามองในมุมของในห้องเรียน ส่วนใหญ่แล้วเราสอนอะไรกัน

โปรแกรมพิมพ์งาน

โปรแกรมนำเสนองาน

โปรแกรมคำนวน

การใช้งานอินเทอร์เน็ต

การออกแบบต่างๆ

ใช้สื่อโซเชียลต่างๆ ใช่ไหมครับ

ดังนั้น ….เพียงเท่านี้ก็พอเพียงสำหรับการจัดการเรียนการสอนแล้วครับ

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ผู้คนกำลังยืน

สรุปแล้ว….หลังจากที่ใช้ โน๊ตบุ๊ค Chromebook ตัวนี้ทำงานในกิจวัตรประจำวัน พบว่า

ข้อดี

1. สามารถตอบโจทย์การทำงาน ทั่วไปได้ดี ไม่ว่าจะเป็น…การพิมพ์งาน ทำสไลด์นำเสนอ การคำนวณต่าง ๆ ใช้สื่อโซเชียลต่าง ๆ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ รวมไปถึงการออกแบบกราฟิกโดยใช้ Canva ทำงานได้ดีเลยทีเดียว

2. เครื่องเล็กพกพาสะดวก ทำงานง่ายมาก

3. แบตเตอรี่ทน ทำงานได้เกินสิบชั่วโมง แน่นอน

4. มีปากกาไว้สำหรับเขียนหน้าจอแบบสัมผัส ในการประชุม การเรียน การสัมนา ซึ่งตอบโจทย์ คนที่ขี้เกียจพกเครื่องหลายเครื่อง พกโน๊ตบุ๊คตัวนี้ตัวเดียวจบทุกเรื่อง ทำงาน จดบันทึกงานการประชุม เล่นเกมดูหนังฟังเพลง จบเหมาะกับการ พกไปเรียนเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงการทำงานด้วย ที่สำคัญเบามากๆ

5. หากมีการเปลี่ยนเครื่อง

เพียงแค่……”ใช้อีเมลและพาสเวิร์ดเดิม” ทุกอย่าง…”ที่เคยติดตั้งและตั้งค่าไว้ก็จะมาทั้งหมดใน Chromebook ตัวใหม่ในทันที ” ซึ่งเรื่องนี้ดีมาก ๆ

ในกรณีที่…เราไปใช้ในโรงเรียน เด็กแค่…”เปลี่ยนเครื่องใส่รหัสผ่านของตัวเองก็มาทั้งหมดแล้ว” ตอบโจทย์มาก ๆ ข้อนี้

6. ราคาไม่แพง ถ้า…เทียบกับการใช้งานเกินห้าปี ในโรงเรียน…ถือว่าคุ้มมาก

เพราะ…”ไม่ต้องเสียค่าดูแลติดตั้งโปรแกรมต่าง ๆ” หรือ “ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่จะต้องจ่ายเป็นรายปี”

เพียงแค่…”ดูแลระบบอินเทอร์เน็ตให้ดี”

และ…”เทรนด์ผู้ดูแลสักหนึ่งท่านพอจบในโรงเรียน”

7. พื้นที่ในการทำงาน ไม่เป็นปัญหา ถ้าใช่อีเมลขององค์กร จาก Google Work Space for Education เท่านั้นจบทุกเรื่องที่สำคัญเขาให้ใช้ฟรีด้วยนี่ซิ มีพื้นที่ให้ทั้งโรงเรียน 100 TB เพราะ….เขาใช้งานแบบอันลิมิตอยู่แล้ว สบาย ๆ เลยทีเดียว

ข้อเสีย

1. ผู้ใช้จะหงุดหงิดมาก เพราะเคยใช้กับ….”ระบบปฏิบัติการอื่น” หานู่นนี่นั่นไม่เจอ ต้องใช้เวลาปรับตัวประมาณสอง-สามวัน เพื่อให้…คุ้นชินกับการทำงานทั้งหมดบนเว็บ Chrome Browser เหตุผลก็เพราะ…เราทำงานกับโปรแกรมที่ติดตั้งลงเครื่องแบบ Stand Alone มานาน จึงไม่ค่อยคุ้นกับการทำงานทั้งหมดบนเว็บ Chrome Browser ในเบื้องต้น

2. ต้องรู้จักค้นหาและประยุกต์ใช้แอพพลิเคชั่นเป็นจาก Chrome Apps Store เพราะ…ทุกอย่างจะต้องติดตั้งผ่านระบบนี้ทั้งหมดไม่…สามารถติดตั้งลงเครื่องได้เอง มีทั้งฟรี และเสียตังค์หากอยากได้ option ที่มากขึ้น ส่วนตัวที่ให้ฟรี ๆ มา ก็เพียงพอต่อการทำงานแล้วครับ

3. จะต้องหาอินเตอร์เน็ต ตลอดเวลา หาก…”ไม่มีอินเตอร์เน็ต จะลำบากในการใช้งานเล็กน้อย” แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะ…สามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ แต่ถ้าออนไลน์จะดีกว่ามาก

4. จะหงุดหงิดมากเวลาที่ จะต้องใช้โปรแกรม ที่ต้องใช้ความสามารถสูง เช่น การใช้เวิร์ดโปรเซสเซอร์แบบขั้นสูง หรือโปรแกรมเฉพาะที่ต้องการจริงๆ เช่น ออกแบบ 3 D จะไม่เหมาะ

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน, แล็ปท็อป และ สถานที่ในร่ม

สรุปแล้วหากซื้อมาเพื่อ…ใช้งานดูหนังฟังเพลงพิมพ์งานพกไปไหนมาไหนสะดวกจดบันทึกใช้เพื่อกิจกรรมการเรียนการสอน เวลาไปเรียนไปสอน สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา ก็จะมีความเหมาะสมกับงานมาก ๆ ครับ

หาก…ซื้อมาใช้งานในโรงเรียนในระดับ ห้องเรียน 20-30 เครื่อง ก็เหมาะมาก ๆ

เพราะ…”เครื่องไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรมากมาย” เปิดมาใช้ได้เลย และการดูแลไม่ต้องเสียเวลามากมายอะไร

เพราะ…”ในบัญชีผู้ใช้จะจดจำสิ่งที่เราใช้ไว้ทั้งหมดแล้ว” ไป..”เปิดใช้ ที่เครื่องไหนก็เหมือนเดิมทุกประการ”

ถ้า..ท่านใตสนใจก็ลองหามาใช้ดูครับ สะดวกแน่นอนวันหลังจะทำคลิปการใช้งานมาให้ชมครับ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ขอบคุณแนวทางการเขียนจาก Bigglive blogและ #TheSCurve โรงเรียนไหน สนใจเอาไว้ใช้ที่โรงเรียนในจำนวนมาก ๆหรือต้องการข้อมุลเพิ่มเติม ติดต่อบริษัทได้เลยครับไม่ผิดหวังแน่นอน

อาจเป็นรูปภาพของ สถานที่ในร่ม

Comments

comments

ติดต่อ ดร.อนุศร หงษ์ขุนทด
error: Content is protected !!