การบูรณาการทฤษฎีประสบการณ์ นวัตกรรมการนิเทศ และเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อพัฒนาสมรรถนะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21
ดร.อนุศร หงษ์ขุนทด
ศึกษานิเทศก์ วิทยฐานะศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ สพม.นครราชสีมา
Musicmankob@gmail.com
__________________________________
วิวัฒนาการของระบบการศึกษาทั่วโลกกำลังก้าวเข้าสู่กระแสธารของการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ครั้งสำคัญ จากการเรียนรู้เชิงรับที่เน้นการถ่ายทอดเนื้อหาจากผู้สอนสู่ผู้เรียนเพียงอย่างเดียว ไปสู่การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ที่มุ่งเน้นการเสริมสร้างบทบาทของผู้เรียนในฐานะองค์ประธานแห่งการสร้างความรู้.1 ภายใต้บริบทของนโยบายประเทศไทย 4.0 ความคาดหวังที่มีต่อระบบการศึกษามิใช่เพียงการผลิตผู้มีพูนความรู้ในระดับทฤษฎี แต่เป็นการสร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มีสมรรถนะในการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาที่ซับซ้อน และความสามารถในการรังสรรค์นวัตกรรมที่สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของพลวัตโลก.3 การจัดการเรียนรู้เชิงรุกจึงกลายเป็นหัวใจสำคัญที่ต้องอาศัยการบูรณาการระหว่างทฤษฎีการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ นวัตกรรมการนิเทศที่มีประสิทธิภาพ และการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อส่งผลกระทบเชิงบวกสูงสุดต่อตัวผู้เรียนทั้งในด้านพุทธิพิสัย ทักษะพิสัย และจิตพิสัย.1
รากฐานทางทฤษฎีของกระบวนการเรียนรู้เชิงประสบการณ์
หัวใจสำคัญของการประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุกให้เกิดผลลัพธ์สูงสุด คือการทำความเข้าใจกลไกการทำงานของสมองและการรับรู้ของมนุษย์ ซึ่งทฤษฎีการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ (Experiential Learning Theory) ของ David Kolb ได้ให้คำอธิบายที่ลึกซึ้งถึงวงจรการเรียนรู้ที่มนุษย์ใช้ในการเปลี่ยนประสบการณ์ให้เป็นปัญญา.6 การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมิใช่กิจกรรมที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว (One-time event) แต่เป็นกระบวนการต่อเนื่องที่เคลื่อนที่ผ่านวงจร 4 ขั้นตอนหลัก ซึ่งประกอบด้วยประสบการณ์ตรง การสังเกตและสะท้อนคิด การสร้างแนวคิดเชิงนามธรรม และการทดลองปฏิบัติ.6
ในขั้นตอนเริ่มต้นของวงจร คือ ประสบการณ์รูปธรรม (Concrete Experience – CE) ผู้เรียนจะได้รับการกระตุ้นผ่านสถานการณ์จริงหรือประสบการณ์ใหม่ที่เน้นการใช้ความรู้สึก (Feeling) และการสัมผัสโดยตรง.7 การเรียนรู้ในระยะนี้มักอาศัยสัญชาตญาณและการเปิดใจกว้างต่อสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย มากกว่าการใช้ตรรกะที่เป็นระบบ.10 เมื่อผู้เรียนได้รับประสบการณ์แล้ว วงจรจะเคลื่อนเข้าสู่ขั้นตอนที่สองคือ การสังเกตอย่างไตร่ตรอง (Reflective Observation – RO) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเรียนรู้เชิงรุกที่มักถูกละเลยในห้องเรียนแบบเดิม.6 ในขั้นตอนนี้ ผู้เรียนจะถอยออกมาพิจารณาเหตุการณ์จากหลายแง่มุม พยายามค้นหาความหมายที่ซ่อนอยู่ และตรวจสอบช่องว่างระหว่างสิ่งที่ตนเข้าใจเดิมกับสิ่งที่พบเจอในสถานการณ์จริง.7
ลำดับถัดมาคือ การสร้างแนวคิดเชิงนามธรรม (Abstract Conceptualization – AC) ซึ่งเป็นการนำข้อมูลจากการสะท้อนคิดมาสังเคราะห์เป็นกฎเกณฑ์ หลักการ หรือทฤษฎีใหม่ (Thinking).9 ผู้เรียนจะใช้เหตุผลเชิงตรรกะและการวางแผนที่เป็นระบบเพื่อทำความเข้าใจปัญหาและสถานการณ์อย่างลึกซึ้ง.10 สุดท้ายคือ ขั้นตอนการทดลองปฏิบัติ (Active Experimentation – AE) ซึ่งเป็นการนำแนวคิดหรือข้อสรุปที่ได้ไปทดสอบในบริบทใหม่หรือสถานการณ์จริง เพื่อประเมินความเป็นไปได้และผลลัพธ์ (Doing).8 การเคลื่อนผ่านวงจรครบทั้งสี่ขั้นตอนเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ที่ “เปลี่ยนรูป” (Transformational Learning) ซึ่งผู้เรียนไม่เพียงแต่จดจำข้อมูลได้ แต่ยังสามารถประยุกต์ใช้ความรู้นั้นได้อย่างยืดหยุ่นในสถานการณ์ที่หลากหลาย.8
เพื่อให้เห็นภาพการประยุกต์ใช้ที่ชัดเจนขึ้น สามารถเปรียบเทียบวงจรดั้งเดิมของ Kolb กับแบบจำลองที่ได้รับการปรับปรุงให้เรียบง่ายขึ้นสำหรับองค์กร ดังแสดงในตารางด้านล่าง:
| ขั้นตอนดั้งเดิม (Kolb’s Stages) | ระยะการเรียนรู้ที่ปรับปรุงใหม่ (Simplified Phases) | กิจกรรมหลักและเป้าหมายการเรียนรู้ |
| Concrete Experience (CE) | Discover (ค้นพบ) | เผชิญกับแนวคิดใหม่หรือสถานการณ์จำลองเพื่อสร้างประสบการณ์ตรง 6 |
| Reflective Observation (RO) | Plan (วางแผน) | ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น ตรวจสอบสิ่งที่ขาด และเตรียมการประยุกต์ใช้ 6 |
| Abstract Conceptualization (AC) | Apply (ประยุกต์ใช้) | สร้างแนวคิดใหม่หรือปรับปรุงแนวคิดเดิมเพื่อใช้ในโลกความจริง 6 |
| Active Experimentation (AE) | Reflect (สะท้อนผล) | ประเมินผลจากการปฏิบัติและหาแนวทางพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น 6 |
การวิเคราะห์รูปแบบการเรียนรู้และความแตกต่างระหว่างบุคคล
การประยุกต์ใช้การเรียนรู้เชิงรุกให้ส่งผลกระทบสูงสุด จำเป็นต้องคำนึงถึงความหลากหลายของผู้เรียน.7 Kolb ได้จำแนกรูปแบบการเรียนรู้ของผู้เรียนออกเป็น 4 ประเภทหลัก ตามความถนัดในการเข้าสู่และเคลื่อนผ่านวงจรการเรียนรู้ ซึ่งผู้สอนต้องเข้าใจเพื่อออกแบบกิจกรรมให้สอดรับกับธรรมชาติของผู้เรียนแต่ละกลุ่ม.13
กลุ่มแรกคือ ผู้เรียนแบบ Diverging (Concrete Experience + Reflective Observation) ซึ่งมีลักษณะเด่นในการใช้จินตนาการและการมองสถานการณ์จากหลายมุมมอง.7 ผู้เรียนกลุ่มนี้จะเรียนรู้ได้ดีที่สุดผ่านกิจกรรมที่ต้องระดมสมอง (Brainstorming) และการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่เปิดกว้าง.13 กลุ่มที่สองคือ ผู้เรียนแบบ Assimilating (Abstract Conceptualization + Reflective Observation) ที่เน้นความมีเหตุมีผลเชิงตรรกะ และให้ความสำคัญกับทฤษฎีหรือแนวคิดเชิงนามธรรมมากกว่าเรื่องของบุคคล.7 ผู้เรียนกลุ่มนี้ต้องการคำอธิบายที่ชัดเจน มีโครงสร้าง และมีเวลาในการคิดวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียด.14
กลุ่มที่สามคือ ผู้เรียนแบบ Converging (Abstract Conceptualization + Active Experimentation) ซึ่งถนัดในการนำทฤษฎีไปแก้ปัญหาทางเทคนิคหรือสถานการณ์จริง.7 ผู้เรียนกลุ่มนี้ชอบการปฏิบัติงานที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนและไม่เน้นความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลมากนัก.8 กลุ่มสุดท้ายคือ ผู้เรียนแบบ Accommodating (Concrete Experience + Active Experimentation) ที่ชอบการลงมือทำด้วยตนเอง (Hands-on) และมักใช้สัญชาตญาณหรือการลองผิดลองถูกในการแก้ปัญหา.13 ผู้เรียนกลุ่มนี้พร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ และชอบการทำงานเชิงรุกที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา.8
การออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่บูรณาการทุกรูปแบบการเรียนรู้จะช่วยให้ผู้เรียนได้รับการพัฒนาอย่างรอบด้าน ดังรายละเอียดในตารางเปรียบเทียบคุณลักษณะและกลยุทธ์การสอน:
| รูปแบบการเรียนรู้ | แกนการประมวลผลและการรับรู้ | กลยุทธ์การสอนที่แนะนำ | กิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้เชิงรุก |
| Diverging | รู้สึกและสังเกต (Feeling & Watching) | การเรียนรู้ผ่านกลุ่มสัมพันธ์และการอภิปราย 15 | การระดมสมอง, การศึกษารายกรณี, การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น 2 |
| Assimilating | คิดและสังเกต (Thinking & Watching) | การบรรยายเชิงทฤษฎีร่วมกับสื่อมัลติมีเดีย 15 | การสร้างแบบจำลองทางความคิด, การอ่านบทความวิชาการ, การทดลองในห้องปฏิบัติการ 8 |
| Converging | คิดและปฏิบัติ (Thinking & Doing) | งานมอบหมายที่เน้นการแก้ปัญหาเชิงเทคนิค 15 | การจำลองสถานการณ์, การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์/วิทยาศาสตร์, แบบฝึกหัดเชิงโครงสร้าง 15 |
| Accommodating | รู้สึกและปฏิบัติ (Feeling & Doing) | กิจกรรมเชิงประสบการณ์และการค้นพบอิสระ 15 | การทำโครงการ (Project-based), บทบาทสมมติ, การฝึกงาน/ปฏิบัติจริง 2 |
กลยุทธ์การจัดการเรียนรู้เชิงรุกและการจัดกิจกรรมในชั้นเรียน
การประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุกที่มีประสิทธิภาพสูงสุดต้องอาศัยกิจกรรมที่กระตุ้นให้ผู้เรียนได้คิดวิเคราะห์ (Analyzing) สังเคราะห์ (Synthesizing) และประเมินค่า (Evaluating) ตามอนุกรมวิธานของ Bloom.1 กลยุทธ์สำคัญประการหนึ่งคือการใช้การสอนแบบอุปนัย (Inductive Teaching) ซึ่งเริ่มต้นจากสถานการณ์จริงหรือคำถาม แล้วนำไปสู่ความเข้าใจในหลักการหรือทฤษฎี.19
ในวิชาวิทยาศาสตร์ ผู้สอนอาจเริ่มจากการให้ผู้เรียนทำการทดลอง เช่น การใช้ลูกบาศก์ความหนาแน่นที่มีปริมาตรเท่ากันแต่มีมวลต่างกัน เพื่อให้ผู้เรียนสังเกตการลอยและการจมของวัตถุ.19 ผ่านกระบวนการเก็บข้อมูลและการวิเคราะห์ ผู้เรียนจะค้นพบแนวคิดเรื่องความหนาแน่นด้วยตนเอง ซึ่งเป็นการใช้กระบวนการคิดวิเคราะห์มากกว่าการท่องจำกฎเกณฑ์.19 ในทำนองเดียวกัน ในวิชาประวัติศาสตร์ การใช้ชุดบัตรข้อมูลเหตุการณ์และบุคคล (Card Games) เพื่อให้ผู้เรียนค้นหารูปแบบหรือความเชื่อมโยงของสาเหตุและผลกระทบ จะช่วยสร้างทักษะการให้เหตุผลเชิงอุปนัยที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการอ่านจากหนังสือแบบเดิม.19
กลวิธีที่สามารถนำไปใช้ระหว่างการบรรยาย (Lecture-integrated activities) เพื่อรักษาระดับการมีส่วนร่วมมีดังนี้:
- Think-Pair-Share: การให้ผู้เรียนคิดหาคำตอบด้วยตนเองก่อนที่จะแลกเปลี่ยนกับเพื่อนคู่หู แล้วจึงแบ่งปันข้อสรุปกับคนทั้งชั้นเรียน.17
- Minute Paper: การหยุดพักช่วงท้ายคาบเพื่อให้นักเรียนสรุปประเด็นสำคัญหรือระบุสิ่งที่ยังไม่เข้าใจ (Muddiest Point) ลงในกระดาษ.2
- Fishbowl Discussion: การคัดเลือกอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งมาทำหน้าที่อภิปรายหรือปฏิบัติงานในพื้นที่ตรงกลาง ขณะที่ผู้เรียนคนอื่นสังเกตการณ์และจดบันทึกประเด็นสำคัญ.21
- Case-based and Problem-based Learning: การนำปัญหาสังคมหรือสถานการณ์ทางวิชาชีพที่ไม่มีคำตอบตายตัวมาเป็นโจทย์ให้ผู้เรียนร่วมกันหาแนวทางแก้ไข.1
กระบวนการเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้เรียนได้รับความรู้ แต่ยังพัฒนาทักษะชีวิต (Life Skills) ที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 เช่น การสื่อสาร การทำงานร่วมกับผู้อื่น และการคิดเชิงวิพากษ์.5
ศิลปะการสะท้อนคิดและการสนทนาแบบโสเครติส
การเรียนรู้เชิงรุกจะไม่บรรลุผลลัพธ์ที่แท้จริงหากปราศจากกระบวนการสะท้อนคิด (Reflection) ที่เป็นระบบ.7 การสะท้อนคิดคือกระบวนการที่ทำให้ประสบการณ์กลายเป็นฐานของการเรียนรู้ใหม่และเป็นจุดเริ่มต้นของวงจรการพัฒนาที่ยกระดับสูงขึ้น (Learning Spiral).8 ผู้สอนจึงต้องทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวก (Facilitator) ที่มีความเชี่ยวชาญในการตั้งคำถาม.5
เทคนิคการถามแบบโสเครติส (Socratic Questioning) เป็นเครื่องมือที่มีทรงพลังในการกระตุ้นให้ผู้เรียนสำรวจรากฐานของความคิดตนเอง ตรวจสอบสมมติฐาน และมองเห็นผลกระทบจากข้อสรุปที่ตนสร้างขึ้น.26 การถามคำถามที่มีวัตถุประสงค์ชัดเจนแต่ยังคงความเป็นอิสระจะช่วยสร้างบรรยากาศของ “ความไม่สบายใจที่ก่อให้เกิดการเรียนรู้” (Productive Discomfort) โดยปราศจากความกลัว.25
ประเภทของคำถามแบบโสเครติสที่ควรนำมาใช้ในการสะท้อนคิดแสดงรายละเอียดดังตารางต่อไปนี้:
| ประเภทคำถาม | ตัวอย่างคำถามเชิงยุทธศาสตร์ | วัตถุประสงค์ในการพัฒนาผู้เรียน |
| การขยายความ (Clarification) | “คุณหมายความว่าอย่างไรเมื่อใช้คำว่า…?” หรือ “ช่วยยกตัวอย่างประกอบได้ไหม?” 25 | เพื่อระบุประเด็นหลักและขจัดความกำกวมในความคิด 28 |
| การตรวจสอบสมมติฐาน (Probing Assumptions) | “คุณกำลังทึกทักเอาเองว่าอะไรในสถานการณ์นี้?” หรือ “ถ้าสมมติฐานนี้ผิด มุมมองจะเปลี่ยนไปอย่างไร?” 28 | เพื่อเปิดเผยความเชื่อที่ซ่อนอยู่และประเมินความถูกต้อง 27 |
| การตรวจสอบเหตุผลและหลักฐาน (Reasons & Evidence) | “มีข้อมูลเชิงประจักษ์ใดที่สนับสนุนความคิดนี้?” หรือ “ข้อมูลชิ้นนี้เชื่อถือได้เพียงใด?” 25 | เพื่อสร้างวินัยในการใช้ตรรกะและการวิจัย 27 |
| การพิจารณามุมมองทางเลือก (Alternative Perspectives) | “คนที่คิดเห็นต่างจากเราจะมองเรื่องนี้อย่างไร?” หรือ “เราสามารถตีความเรื่องนี้ในแง่บวกได้อย่างไรบ้าง?” 27 | เพื่อขยายขอบเขตทัศนคติและลดอคติ 29 |
| การสำรวจผลกระทบ (Implications & Consequences) | “ถ้าเราเลือกทำแบบนี้ อะไรคือผลระยะยาวที่จะตามมา?” หรือ “สิ่งนี้ส่งผลต่อเป้าหมายใหญ่ของเราอย่างไร?” 26 | เพื่อพัฒนาทักษะการพยากรณ์และการคิดเชิงระบบ 27 |
| การถามย้อนกลับ (Questioning the Question) | “ทำไมครูถึงถามคำถามนี้?” หรือ “คำถามไหนที่คุณคิดว่าสำคัญที่สุดในการอภิปรายครั้งนี้?” 26 | เพื่อฝึกการเรียนรู้แบบ Meta-reflection (คิดเกี่ยวกับการคิด) 28 |
นอกเหนือจากการใช้คำถาม รูปแบบการสะท้อนคิดอย่างมีโครงสร้าง เช่น โมเดล DEAL (Describe, Examine, Articulate Learning) และ 4Fs (Facts, Feelings, Findings, Future) ยังช่วยให้นักเรียนสามารถบันทึกและประมวลผลประสบการณ์ได้อย่างลึกซึ้ง.30 โมเดล DEAL เน้นการบรรยายสถานการณ์อย่างเป็นวัตถุวิสัย (Describe) การตรวจสอบผ่านเลนส์ทางวิชาการและส่วนบุคคล (Examine) และการสรุปบทเรียนเพื่อนำไปใช้ต่อ (Articulate Learning).30 ในขณะที่โมเดล 4Fs ของ Roger Greenaway ช่วยให้ผู้เรียนตรวจสอบทั้งข้อเท็จจริงและความรู้สึกที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลต่อแรงจูงใจและความจำระยะยาว.31
นวัตกรรมการนิเทศการศึกษาและระบบประกันคุณภาพภายใน
การประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุกในวงกว้างจะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดระบบสนับสนุนและการนิเทศการศึกษาที่เข้มแข็ง.35 นวัตกรรมการนิเทศแบบ PIDRE ที่บูรณาการเข้ากับการสังเกตชั้นเรียนเชิงรุก เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาสมรรถนะของครูผู้สอนให้ก้าวทันยุคสมัย.35 กระบวนการนิเทศแบบ PIDRE ประกอบด้วย 5 ขั้นตอนสำคัญ คือ การวางแผน (Planning), การให้ความรู้ (Informing), การลงมือปฏิบัติ (Doing), การสร้างเสริมกำลังใจ (Reinforcing) และการประเมินผล (Evaluating).37
หัวใจสำคัญของการนิเทศในยุคประเทศไทย 4.0 คือการเปลี่ยนบทบาทของผู้นิเทศจากการ “ตรวจสอบ” ไปสู่การ “ชี้แนะ” (Coaching) และการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC).35 การนิเทศที่มีประสิทธิภาพต้องกระตุ้นให้ครูเกิดการสะท้อนคิดเกี่ยวกับวิธีการสอนของตนเอง (Teacher’s Reflective Guidance) เพื่อค้นหานวัตกรรมที่สอดรับกับบริบทของนักเรียน.3 นอกจากนี้ ระบบงานเอกสารอัจฉริยะ (Smart Document) และการติดตามผลผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล (Smart SAR) ยังช่วยให้สถานศึกษาสามารถรวบรวมข้อมูลสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพการศึกษาได้อย่างคล่องตัว.40
ตารางแสดงขั้นตอนการนิเทศแบบ PIDRE และการเชื่อมโยงกับการจัดการเรียนรู้เชิงรุก:
| ขั้นตอน PIDRE | กิจกรรมหลักในการนิเทศ | การเชื่อมโยงกับ Active Learning |
| P – Planning | วิเคราะห์ปัญหา สภาพปัจจุบัน และกำหนดเป้าหมายการพัฒนาครู 37 | การออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นบทบาทผู้เรียนเป็นสำคัญ 35 |
| I – Informing | จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ให้ความรู้ด้านเทคนิคการสอนเชิงรุก 37 | ครูได้รับการเตรียมความพร้อมด้านเทคโนโลยีและครุวิธีสมัยใหม่ 38 |
| D – Doing | ครูนำแผนไปปฏิบัติจริงในห้องเรียน ผู้นิเทศสังเกตการณ์แบบกัลยาณมิตร 35 | การฝึกทักษะการอำนวยความสะดวกและการตั้งคำถามในชั้นเรียน 35 |
| R – Reinforcing | การให้ข้อมูลป้อนกลับเชิงบวกและการชี้แนะเพื่อการปรับปรุง 37 | การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่าน PLC เพื่อยกระดับสมรรถนะของครู 38 |
| E – Evaluating | ประเมินผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนและประสิทธิภาพของนวัตกรรม 37 | การวิเคราะห์ผลการประเมินตนเอง (Smart SAR) เพื่อวางแผนพัฒนาต่อเนื่อง 41 |
การนิเทศภายในที่มีคุณภาพจะนำไปสู่การจัดทำรายงานผลการประเมินตนเอง (Self-Assessment Report: SAR) ที่สะท้อนความเป็นจริงและเป็นฐานข้อมูลสำคัญสำหรับการประกันคุณภาพภายนอก.41 ในปัจจุบัน ระบบ E-SAR ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการจัดเก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งช่วยลดภาระงานเอกสารและทำให้นำข้อมูลไปใช้ในเชิงกลยุทธ์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น.41
การบูรณาการเทคโนโลยีและเครื่องมือทัศนภาพในการเรียนรู้
ในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกยุคใหม่ เทคโนโลยีมิได้เป็นเพียงส่วนเสริม แต่เป็น “ตัวทวีคูณ” (Multiplier) ที่ช่วยขยายขีดความสามารถในการเรียนรู้.45 “Smart Teaching” คือการผสานพลังระหว่าง Pedagogy, Technology และ Classroom Management เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ผู้เรียนสามารถเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา.45 การใช้เครื่องมือทัศนภาพ (Visual Thinking Tools) เช่น แผนผังมโนทัศน์ (Concept Maps) และ Mind Mapping มีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยให้ผู้เรียนจัดระเบียบความคิดเชิงนามธรรมให้กลายเป็นโครงสร้างที่ชัดเจน.16
เครื่องมือเหล่านี้ช่วยลดภาระทางปัญญา (Cognitive Load) และส่งเสริมทักษะการสังเคราะห์ข้อมูลจากหลายแหล่ง.16 ตัวอย่างเช่น การใช้โปรแกรม Canva, Miro หรือ Mural ในห้องเรียนช่วยให้นักเรียนสามารถทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ (Collaborative Learning) ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบ On-site หรือ Online.48 นอกจากนี้ การประยุกต์ใช้ AI ในฐานะผู้ช่วยส่วนบุคคล (AI Co-creator) ยังช่วยให้นักเรียนสามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและฝึกทักษะการตั้งคำถาม (Prompt Engineering) ซึ่งเป็นสมรรถนะสำคัญในโลกยุคใหม่.46
ตารางเปรียบเทียบเครื่องมือทัศนภาพและการใช้งานในการจัดการเรียนรู้เชิงรุก:
| เครื่องมือ (Tool Type) | ตัวอย่างซอฟต์แวร์/เทคนิค | ประโยชน์ในวงจรการเรียนรู้เชิงรุก |
| Concept Mapping | CmapTools, Inspiration 49 | เชื่อมโยงความรู้เดิมกับความรู้ใหม่ สร้างความเข้าใจเชิงระบบ 49 |
| Collaborative Whiteboard | Miro, Mural, Canva 48 | ส่งเสริมการทำงานเป็นทีม การระดมสมอง และการคิดเชิงออกแบบ 17 |
| Graphic Organizers | Mind Mapping, Flow Charts 16 | การจัดลำดับขั้นตอนการทำงาน และการจำแนกหมวดหมู่ข้อมูล 16 |
| AI-Powered Learning | GenAI, Adaptive Platforms 46 | การเรียนรู้แบบเฉพาะบุคคล (Personalized Learning) และการตรวจสอบจริยธรรม 46 |
การประเมินผลตามสภาพจริงและผลกระทบต่อผู้เรียน
ยุทธศาสตร์สุดท้ายในการประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุกให้สัมฤทธิ์ผลสูงสุดคือการปฏิรูปการประเมินผล.53 การประเมินผลตามสภาพจริง (Authentic Assessment) มุ่งเน้นการตรวจสอบสมรรถนะของผู้เรียนผ่านภาระงานที่สอดคล้องกับโลกแห่งความเป็นจริง มากกว่าการทดสอบความจำเชิงทฤษฎี.53 การประเมินรูปแบบนี้ช่วยตอบคำถามพื้นฐานของผู้เรียนที่ว่า “เราเรียนสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร?” และช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบอาชีพในอนาคต.18
ความแตกต่างระหว่างการประเมินแบบดั้งเดิมและการประเมินตามสภาพจริงสามารถสรุปได้ดังนี้:
| มิติการประเมิน | การประเมินแบบดั้งเดิม (Traditional) | การประเมินตามสภาพจริง (Authentic) |
| ลักษณะของงาน | เลือกคำตอบ (Multiple choice), ท่องจำข้อเท็จจริง 53 | ปฏิบัติงานจริง (Performance), แก้ปัญหาสลับซับซ้อน 18 |
| บริบท | ในห้องเรียน/ห้องสอบ, แยกขาดจากความเป็นจริง 54 | เลียนแบบสถานการณ์ในชีวิตจริงหรือวิชาชีพ 18 |
| เป้าหมาย | เพื่อจัดลำดับที่หรือการประเมินผลตัดสิน (Summative) 30 | เพื่อการเรียนรู้และพัฒนา (Formative), ให้ข้อมูลป้อนกลับ 30 |
| บทบาทผู้เรียน | ผู้ตอบสนองต่อคำถามของผู้สอน 54 | ผู้สร้างผลผลิตและสะท้อนคิดเกี่ยวกับผลงานตนเอง 54 |
| เกณฑ์การตัดสิน | ความถูกต้องของคำตอบเพียงหนึ่งเดียว 54 | รูบริก (Rubrics) ที่เน้นระดับคุณภาพของสมรรถนะ 53 |
เมื่อสถานศึกษาสามารถบูรณาการการเรียนรู้เชิงรุกเข้ากับการประเมินผลที่ชาญฉลาด ผลลัพธ์ที่เกิดกับผู้เรียนจะครอบคลุมทั้ง 4 มิติสำคัญ (4H) คือ:
- Head (สติปัญญา): ผู้เรียนมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ และแก้ปัญหาระดับสูง.1
- Heart (จิตใจ): ผู้เรียนมีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ มีเจตคติที่ดีต่อการเรียนรู้ และมีความภูมิใจในตนเอง.1
- Hand (ทักษะปฏิบัติ): ผู้เรียนมีสมรรถนะในการทำงานจริง การสร้างสรรค์นวัตกรรม และทักษะทางสังคม.1
- Health (สุขภาพ/สุขภาวะ): ผู้เรียนมีสุขภาวะทางจิตที่ดีจากการเรียนรู้ที่มีความหมายและมีความสัมพันธ์อันดีกับผู้อื่น.1
บทสรุปเชิงนโยบายและแนวทางการดำเนินงาน
ยุทธศาสตร์การจัดการเรียนรู้เชิงรุกที่มีประสิทธิภาพสูงสุดมิใช่เพียงการเพิ่มกิจกรรมสันทนาการในห้องเรียน หากแต่เป็นการบูรณาการองค์ความรู้จากหลายมิติอย่างมีเป้าหมาย.2 จากการวิเคราะห์หลักฐานเชิงประจักษ์ สามารถสรุปแนวทางการประยุกต์ใช้เพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืนได้ดังนี้:
ประการแรก ผู้สอนต้องทำหน้าที่เป็น “นักออกแบบประสบการณ์การเรียนรู้” (Learning Experience Designer) ที่เข้าใจวงจรการเรียนรู้ของ Kolb อย่างลึกซึ้ง และสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้สอดรับกับรูปแบบการเรียนรู้ที่หลากหลายของนักเรียน.8 ประการที่สอง การให้ความสำคัญกับ “พื้นที่แห่งการสะท้อนคิด” (Reflective Space) โดยการใช้โมเดล DEAL หรือ 4Fs และการสนทนาแบบโสเครติส จะเป็นกุญแจสำคัญในการเปลี่ยนกิจกรรมให้เป็นปัญญาที่ตกผลึก.11
ประการที่สาม ระบบการนิเทศภายในต้องปรับเปลี่ยนไปสู่รูปแบบ PIDRE ที่เน้นการชี้แนะเชิงบวกและการร่วมมือกันในแบบกัลยาณมิตร เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ครูในการใช้นวัตกรรม.35 และประการสุดท้าย การนำเทคโนโลยีดิจิทัลและระบบ Smart SAR มาใช้ในการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศ จะช่วยให้การพัฒนาคุณภาพการศึกษาเป็นไปอย่างมีฐานข้อมูล (Data-driven) และมีความต่อเนื่อง.40
การจัดการเรียนรู้เชิงรุกในศตวรรษที่ 21 จึงมิใช่เพียงจุดหมายปลายทาง แต่เป็นกระบวนการเรียนรู้และพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง (Learning Spiral) ซึ่งทุกภาคส่วนต้องร่วมกันขับเคลื่อน เพื่อสร้างทรัพยากรมนุษย์ที่พร้อมสำหรับความท้าทายในโลกอนาคตอย่างสง่างาม.4
Works cited
- (Active Learning), accessed April 27, 2026, https://academic.obec.go.th/images/document/1603180137_d_1.pdf
- การเรียนรู้เชิงรุกเพื่อการพัฒนาคุณภาพผู้เร, accessed April 27, 2026, https://www.prc.ac.th/wp-content/uploads/2022/05/Active-Learning.pdf
- Educational Supervision Model of Supervisor, Samutprakan Primary …, accessed April 27, 2026, https://so05.tci-thaijo.org/index.php/RJPJ/article/view/270017
- Smart City Thailand: Visioning and Design to Enhance Sustainability, Resiliency, and Community Wellbeing – MDPI, accessed April 27, 2026, https://www.mdpi.com/2413-8851/6/1/7
- การประยุกต์ใช้ Active Learning ในการเรียนการสอน, accessed April 27, 2026, https://www.edbathai.com/Main2/แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน/86-บทความการศึกษา/317-การประยุกต์ใช้-active-learning-ในการเรียนการสอน
- Kolb’s Model: The Experiential Learning Cycle in L&D – Maestro, accessed April 27, 2026, https://maestrolearning.com/blogs/kolbs-model/
- Kolb’s Learning Styles & Experiential Learning Cycle – Simply Psychology, accessed April 27, 2026, https://www.simplypsychology.org/learning-kolb.html
- Kolb’s experiential learning – Wikipedia, accessed April 27, 2026, https://en.wikipedia.org/wiki/Kolb%27s_experiential_learning
- Experiential Learning – Kolb’s Learning Styles And Cycle – Communication Theory, accessed April 27, 2026, https://www.communicationtheory.org/experiential-learning-kolbs-learning-styles-and-cycle/
- The Four Stage Learning Cycle by David Kolb – The Training Thinking, accessed April 27, 2026, https://thetrainingthinking.com/en/the-four-stage-learning-cycle-by-david-kolb/
- Kolb’s Learning Cycle | University of Puget Sound, accessed April 27, 2026, https://www.pugetsound.edu/kolbs-learning-cycle
- The 4 Components of the Experiential Learning Cycle | Norwich University – Online, accessed April 27, 2026, https://online.norwich.edu/online/about/resource-library/4-components-experiential-learning-cycle
- Kolb – Learning Styles – HKUST CEI, accessed April 27, 2026, https://cei.hkust.edu.hk/sites/default/files/content/simplypsychology_kolb_learning_styles.pdf
- kolb learning styles diagram.doc, accessed April 27, 2026, https://cdn.chools.in/tool-kit/Lean%20Six%20Sigma%20-%20Soft%20tools/kolb%20learning%20styles%20diagram.doc
- Balancing the Four Learning Styles of Experiential Learning – – MyEducator, accessed April 27, 2026, https://www.myeducator.com/balancing-the-four-learning-styles-of-experiential-learning/
- Effective Graphic Organizers for Student Learning – Graduate Programs for Educators, accessed April 27, 2026, https://www.graduateprogram.org/blog/effective-graphic-organizers-for-student-learning/
- Getting Started with Active Learning Techniques | Center for Teaching Innovation, accessed April 27, 2026, https://teaching.cornell.edu/teaching-resources/active-collaborative-learning/active-learning/getting-started-active-learning
- Week 7 – Assessment – Pilar Gonzalez Munoz, accessed April 27, 2026, https://pilargmunoz.com/instructional-design-micromaster/idt100x/week-7/
- Inductive Reasoning Activities & Games – Study.com, accessed April 27, 2026, https://study.com/academy/lesson/inductive-reasoning-activities-games.html
- Inductive In-Class Activities for Deeper Learning, accessed April 27, 2026, https://learning.northeastern.edu/inductive-in-class-activities-for-deeper-learning/
- Active Learning Activities | Centre for Teaching Excellence | University of Waterloo, accessed April 27, 2026, https://uwaterloo.ca/centre-for-teaching-excellence/catalogs/tip-sheets/active-learning-activities
- 8 Active Learning Strategies: Build Critical Thinking – Insight Assessment, accessed April 27, 2026, https://insightassessment.com/iaresource/8-active-learning-strategies-build-critical-thinking/
- รู้จัก Active Learning คืออะไร ช่วยเสริมการเรียนรู้ในเชิงรุกอย่างไร – Jobsdb, accessed April 27, 2026, https://th.jobsdb.com/th/career-advice/article/what-is-active-learning
- แบบฟอร์ม SAR-ครู-ปีการศึกษา-2565.docx – Google Docs, accessed April 27, 2026, https://docs.google.com/document/d/1xLRhkRiVpTqJoRuQPFfITRukz679G8ZY/edit
- Socratic Questioning in Psychology: Examples and Techniques, accessed April 27, 2026, https://positivepsychology.com/socratic-questioning/
- Socratic Questions | Center for Excellence in Teaching and Learning | University of Connecticut, accessed April 27, 2026, https://cetl.uconn.edu/resources/teaching-your-course/leading-effective-discussions/socratic-questions/
- Socratic questioning – Wikipedia, accessed April 27, 2026, https://en.wikipedia.org/wiki/Socratic_questioning
- Socratic Questions in Therapy: How Thoughtful Dialogue Transforms Client Growth, accessed April 27, 2026, https://www.supanote.ai/blog/socratic-questions
- How to Lead with Socratic Questions – The Eblin Group, accessed April 27, 2026, https://eblingroup.com/blog/how-to-lead-with-socratic-questions/
- DEAL: Describe, Examine, and Articulate Learning | University of Puget Sound, accessed April 27, 2026, https://www.pugetsound.edu/deal-describe-examine-and-articulate-learning
- Active Review Cycle – Scoutship, accessed April 27, 2026, https://scoutship.scout.org/handbook/active-review-cycle/
- Role of Reflection – Centre for Pedagogical Innovation – Brock University, accessed April 27, 2026, https://brocku.ca/pedagogical-innovation/resources/experiential-education/role-of-reflection/
- The four F’s of active reviewing | Reflection Toolkit, accessed April 27, 2026, https://reflection.ed.ac.uk/reflectors-toolkit/reflecting-on-experience/four-f
- Reflecting on your experiences | University College Cork, accessed April 27, 2026, https://www.ucc.ie/en/graduateattributes/andme/reflecting/
- The Development of Internal School Supervision Leadership with …, accessed April 27, 2026, https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jomld/article/view/270403
- นิเทศการศึกษา – สำนักงาน สกร.จังหวัดเชียงใหม่, accessed April 27, 2026, http://cmi.nfe.go.th/nfecmiad/myfile/202105208C6ushj.pdf
- การพัฒนาบุคลากรด้วยกระบวนการนิเทศแบบ PIDRE – ครูบ้านนอก, accessed April 27, 2026, https://www.kroobannok.com/board_view.php?b_id=185738&bcat_id=16
- การพัฒนากระบวนการนิเทศแบบ PIDRE บูรณาการเทคโนโลยีดิจิทัล และปัญญาประดิษฐ์ – YouTube, accessed April 27, 2026, https://www.youtube.com/watch?v=lBgvZFuQybE
- บทที่๑ บทนา ความเป็นมาและความสาคัญ – GotoKnow, accessed April 27, 2026, https://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/001/393/330/original_20200207154537.pdf?1581065137
- (Best Practice) การบริหารงานนิเทศภายในด้วย 3S Model บูรณาการกับรูปแบบการบริหารสถานศึกษา 6D Model – สพป.ชัยภูมิ เขต 3, accessed April 27, 2026, https://www4.chaiyaphum3.go.th/e-news/files_upload/696897977d7fe_Best%20%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%83%E0%B8%99.pdf
- และการจัดท า SAR ในระบบ E-SAR การประกันคุณภาพการศึกษา, accessed April 27, 2026, https://opec.go.th/uploads/2023/knowledge/20230501_140447_936_1.การประกันคุณภาพการศึกษาและการจัดทำSARในระบบE-SAR.pdf
- การนิเทศแบบ PDER เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะ ด้านการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ในชั้นเรียนของครูผู้ช่วย ในสังกัดส านักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 2 – ผลงานวิชาการ – ก.ค.ศ., accessed April 27, 2026, https://research.otepc.go.th/files/ฉบับสมบูรณ์_5f140duo.pdf
- รายงานการประเมินตนเองของสถานศึกษา(Self-Assessment Report : SAR, accessed April 27, 2026, https://fth1.com/uppic/33101097/news/33101097_1_20230418-130440.pdf
- แนวทางการใช้ปัญญาประดิษฐ์(AI) เพื่อส่งเสริมการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา, accessed April 27, 2026, https://boet.obec.go.th/wp-content/uploads/2025/09/แนวทางการใช้-AI-เพื่อส่งเสริม-IQA.pdf
- Smart teaching abilities of junior high school teachers in Thailand – Taylor & Francis, accessed April 27, 2026, https://www.tandfonline.com/doi/pdf/10.1080/2331186X.2023.2186009
- How to elevate human potential in an AI-driven world | EY Singapore, accessed April 27, 2026, https://www.ey.com/en_sg/insights/workforce/how-to-elevate-human-potential-in-an-ai-driven-world
- Smart teaching abilities of junior high school teachers in Thailand – Taylor & Francis, accessed April 27, 2026, https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/2331186X.2023.2186009
- Visual Thinking for Teams: Definition & Examples – isEazy, accessed April 27, 2026, https://www.iseazy.com/blog/visual-thinking/
- Visual thinking tools in the classroom. What do teachers need to know? – Learning Technologies, accessed April 27, 2026, https://www.learningtechnologiesab.com/visual-thinking-tools/learn-more/
- Implementing a Graphic Organizer Active Learning Exercise with an Interactive Lesson Template – PMC, accessed April 27, 2026, https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC8051926/
- Top Digital Tools for Visual Thinking Activities – Ellii (formerly ESL Library), accessed April 27, 2026, https://ellii.com/blog/top-digital-tools-for-visual-thinking-activities
- Graphic Organizers – Learning Disabilities Association of America, accessed April 27, 2026, https://ldaamerica.org/info/graphic-organizers/
- Authentic Assessment | Education | Research Starters – EBSCO, accessed April 27, 2026, https://www.ebsco.com/research-starters/education/authentic-assessment
- Designing authentic, experiential learning assessments – Concordia University, accessed April 27, 2026, https://www.concordia.ca/content/dam/concordia/offices/ctl/docs/winterfest/2024/20240214-designing-authentic-assessments.pdf
- A reflective learning conversation debriefing model for interprofessional simulation based education – PMC, accessed April 27, 2026, https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC12533328/
- การขับเคลื่อนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) เพื่อพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ สู่การพัฒนาทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 – สพม. สุโขทัย, accessed April 27, 2026, https://www.sesaoskt.go.th/wp-content/uploads/2023/11/1.-เล่มคู่มือการขับเคลื่อน-Active-Learning-สพม.สุโขทั.pdf
- รายงานผลการประเมินตนเอง (Self-Assessment Report : Sar) – โรงเรียนประถมศึกษาธรรมศาสตร์, accessed April 27, 2026, https://pts.thai.ac/client-upload/pts/uploads/files/SAR2565_โรงเรียนประถมศึกษาธรรมศาสตร์.pdf
Comments
comments
Powered by Facebook Comments

